MIỀN BẮC: 0927 884 885
MIỀN NAM: 0915 373 527

Tìm hiểu tiêu chuẩn phòng sạch trong các nhà máy sản xuất đạt chuẩn hiện nay


Trong các nhà máy sản xuất thì phòng sạch đã trở thành một phần không thể thiếu, là một tiêu chuẩn bắt buộc với các doanh nghiệp sản xuất như : dược, mỹ phẩm, thực phẩm, điện – điện tử,.. Các tiêu chuẩn về phòng sạch được xây dựng lên nhằm đảm bảo chất lượng của từng sản phẩm, xây dựng một môi trường sản xuất sạch sẽ và đảm bảo tiêu chuẩn. Nhằm mục đích hướng tới giúp đỡ các doanh nghiệp, nhà máy xây dựng các phòng sạch, An Phát sẽ cùng quý khách tìm hiểu tiêu chuẩn phòng sạch trong sản xuất và các sản phẩm được khuyên dùng trong phòng sạch qua bài viết dưới đây

tieu-chuan-phong-sach

Các tiêu chuẩn về phòng sạch được xây dựng lên nhằm đảm bảo chất lượng của từng sản phẩm

 1. Tiêu chuẩn phòng sạch là gì?

 • Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là căn phòng phải được đảm bảo các vấn đề : sạch sẽ, kín, không bụi bẩn lọt vào. Theo định nghĩa về phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 14644 – 1 thì phòng sạch “là một phòng mà bên trong đó các hạt lơ lửng bên trong không khí bị khống chế và nó được xây dựng và sử dụng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển”.

Nói một cách dễ hiểu hơn:  phòng sạch là một phòng rất kín, nơi mà lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất nhằm tránh gây nhiễm bẩn cho các linh kiện, thiết bị, sản phẩm trong quá trình chế tạo và sản xuất. Đồng thời, bên trong phòng sạch thì nhiệt độ, áp suất và độ ẩm không khí cũng được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống điều khiển điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình sản xuất, chế tạo. Ngoài ra, phòng sạch còn được đảm bảo vô trùng, không có các khí độc hại theo đúng nghĩa “phòng sạch”.

tieu-chuan-phong-sach

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1

 • Tiêu chuẩn phòng sạch là gì?

Tiêu chuẩn phòng sạch là tổng hợp các yêu cầu kỹ thuật và các thông số kỹ thuật do bộ y tế ban hành, bộ chứng nhận chất lượng cung cấp để tạo nên một phòng sạch đảm bảo về các thông số: độ sạch, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất và kiểm soát được lượng vi trùng theo mong muốn.

Tiêu chuẩn của phòng sạch tính tới hiện tại vẫn hàm lượng các hạt bụi lơ lửng trong không khí và bụi báo được không chế theo 1 quy chuẩn nhất định.

Xem thêm thông số yêu cầu trong phòng sạch

 1. 3 Tiêu chuẩn phòng sạch được áp dụng trong sản xuất

Tiêu chuẩn đầu tiên của phòng sạch đó chính là hàm lượng bụi bẩn lơ lửng bên trong không khí được khống chế đến mức nào (các loại bụi bám cũng không loại trừ).  Hãy thử làm phép so sánh giữa sợi tóc người có đường kính khoảng 100 µm, các hạt bụi lơ lửng bên trong phòng sạch có đường kính từ 0.5 đến 50 µm, vậy sợi tóc có thể gấp từ 2 đến 200 lần các hạt bụi lơ lửng.

Vào năm 1963 tại Mỹ, lần đầu tiên tiêu chuẩn về phòng sạch đã được đưa ra một cách nghiêm túc, và hiện nay tiêu chuẩn này đã được dùng chung cho toàn thế giới. Tiêu chuẩn phòng sạch quy định lượng hạt bụi lơ lửng trong một đơn vị thể tích không khí, người ta chia thành các tầm kích cỡ bụi là loại phòng được xác định bởi số lượng hạt bụi có kích thước lớn hơn 0.5 µm trên một thể tích là 1 foot khối (ft3) không khí trong phòng sạch.

3 tiêu chuẩn phòng sạch mà bạn cần biết:

 • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963) – tiêu chuẩn đo độ bụi phòng sạch
 • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E (1992) – đo độ bụi trong phòng sạch
 • Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Phòng sạch có độc hại không?

Phòng sạch không gây độc hại, bởi các lí do sau:

 • Phòng sạch là một phòng phải đạt các tiêu chuẩn được áp dụng cho các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy sản xuất dược phẩm,..
 • Các tác nhân có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động đều bị loại bỏ khỏi Air shower
 • Được bảo vệ bởi các trang thiết bị bảo hộ lao động như: găng tay, quần áo, thảm chống tĩnh điện, mũ nón,..
 1. Các sản phẩm thường được sử dụng trong phòng sạch

Nhắc đến các thiết bị thường được dùng trong phòng sạch thì không thể không nhắc đến Vessel. Đây là thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các thiết bị khử tĩnh điện sử dụng trong phòng sạch số 1 Nhật Bản và hàng đầu trên thế giới.

tieu-chuan-phong-sach

Vessel – Cung cấp các sản phẩm khử tĩnh điện đáp ứng tiêu chuẩn thế giới

Một số thiết bị khử tĩnh điện Vessel được khách hàng tin dùng nhiều nhất trong phòng sạch như:

 • Quạt khử tĩnh điện: thường được gắn trên bàn hoặc băng tải vận chuyển sản phẩm để làm sạch, khử tĩnh điện cho các sản phẩm trên băng chuyền. Model sản phẩm thường dùng: F120R-E.
 • Súng khử tĩnh điện: thường được cài đặt trên dây chuyền, trên bàn làm việc hoặc những bộ phận/phụ kiện trên dây chuyền sản xuất. Model sản phẩm thường dùng: G9, G2-E.
 • Thảm khử tĩnh điện: thường đặt ở bàn làm việc, bàn thao tác sản phẩm. Model sản phẩm thường dùng: SG-100, LG-100.
 • Ngoài ra còn có thanh khử tĩnh điện, hộp khử tĩnh điện

Đặc biệt, Các thiết bị khử tĩnh điện của Vessel luôn tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn RoHS2 về hạn chế chất gây nguy hiểm nhằm bảo vệ con người và môi trường.


0927 884 885