MIỀN BẮC: 0966 116 464
MIỀN NAM: 0915 373 527

Hướng dẫn sử dụng tuốc nơ vít đúng cách


Tuốc nơ vít là một trong các dụng cụ cầm tay cơ bản cần thiết có trong mỗi  gia đình. Nó đã trở nên thân thuộc với tất cả mọi người, thậm chí với cả những chị em phụ nữ cũng dễ dàng sử dụng tuốc nơ vít cho các công việc nhỏ nhặt trong gia đình. Tuy thân quen là thế nhưng chắc chắn không phải tất cả mọi người trong mỗi chúng ta đều đã biết cách sử dụng đúng cách để vừa có thể đạt hiệu quả cao trong công việc và vừa có thể giữ cho chiếc tô vít lâu bền, có tuổi thọ cao hơn. Vậy thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh về tô vít và các cách sử dụng tuốc nơ vít đúng cách qua nội dung dưới đây nhé.

Tuốc nơ vít Vessel

1. Công dụng của tuốc nơ vít

– Tháo mở các thiết bị điện trong gia đình, các ổ điện rời, ổ điện âm tường, công tắc đèn.
– Tháo mở các con ốc, vít trên xe máy, xe đạp.
– Tháo mở các con ốc vít trên các thiết bị nội thất giường, tủ, bàn, ghế , đồ dùng, đồ chơi,…
– Thảo mở ốc vít trong sửa chữa, bảo trì máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại, các thiết bị điện tử, vi mạch nhỏ.

2. Các dạng tuốc nơ vít

– Tuốc nơ vít có rất nhiều loại và đa dạng các kiểu đầu, kích cỡ nên điều đầu tiên cần lưu ý khi sử dụng tuốc nơ vít là bạn phải chọn đúng hình dạng đầu và kích cỡ của tuốc nơ vít phù hợp với đầu vít. Nếu không chúng ta sẽ làm hỏng đầu của tuốc nơ vít hoặc đầu vít.

– Hai loại đầu thông dụng phổ biến nhất của tuốc nơ vít là đầu dẹp (dẹt) và đầu bake (chữ thập). Các bạn có thể gặp thêm các hình đầu khác của tô vít như: Hình hoa khế, đầu hình sao (6 cánh) ở một số con vít của một số thiết bị điện thoại, laptop, máy tính bảng, máy móc chuyên dụng, …

– Để đáp ứng nhu cho việc mở nhiều loại đầu vít khác nhau thì các hãng sản xuất tuốc nơ vít thường sản xuất ra loại tuốc nơ vít sử dụng được nhiều đầu. Với các loại tuốc nơ vít này bạn có thể thay đầu hoặc thân tuốc nơ vít để sử dụng phù hợp cho các loại đầu vít. Hoặc các bạn có thể chọn 1 bộ tuốc nơ vít với nhiều kích cỡ vít khác nhau để sử dụng cho nhiều các loại vật dụng có các đầu vít khác nhau.

3. Kĩ thuật sử dụng tuốc nơ vít đúng cách

Sử dụng tuốc nơ vít

Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể đến các bạn kĩ thuật sử dụng đúng cách tuốc nơ vít bake loại tuốc nơ vít thông dụng nhất hiện nay. Vậy điều quan trọng nhất khi sử dụng tuốc nơ vít là phải chọn đúng thương hiệu tuốc nơ vít  tốt nhất và kích cỡ đầu của tuốc nơ vít.

– Tuốc nơ vít bake có 05 kích cỡ đầu thông dụng bao gồm: #0 – #1 – #2 – #3 – #4 – #5 (được xếp từ nhỏ đến lớn). Trong đó #1 – #2 – #3 là các kích cỡ thông dụng của tuốc nơ vít bake. Một số hãng sản xuất dụng cụ có thể sẽ thay đổi dấu “#” bằng chữ “PH” trong ký hiệu kích cỡ. Ngoài ra, bạn sẽ gặp một số kích cỡ #00 – #000 thường được dùng cho các vật dụng dùng loại vít cực nhỏ: đồng hồ, mắt kính, …

– Kèm theo kích cỡ đầu tuốc nơ vít thì chiều dài của tuốc nơ vít là một thông số mà bạn nên quan tâm. Chiều dài của tuốc nơ vít được tính từ đầu của tuốc nơ vít đến phần tiếp giáp với cán – phần này được gọi là thân tuốc nơ vít. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, bạn có thể chọn chiều dài phù hợp với công việc. Bạn không nên chọn tuốc nơ vít quá dài nếu không muốn bị mỏi tay khi vặn siết.

– Đưa đầu tuốc nơ vít vào đầu vít sao cho 4 cạnh của tuốc nơ vít thật khít chặt vào lổ chữ thập của đầu vít. Và đầu tuốc nơ vít phải ngập sâu vào lổ chữ thập trên đầu vít. Nếu tuốc nơ vít của bạn không đáp ứng được 2 điều này thì bạn nên đổi tuốc nơ vít có kích thước khác phù hợp hơn.

– Đè tuốc nơ vít vào bề mặt của đầu vít để tạo độ bám.

– Xoay tuốc nơ vít theo chiều kim đồng hồ để vặn chặt, xoay ngược chiều kim đồng hồ để vặn ra (nới lỏng).

– Đầu tuốc nơ vít bake rất dễ bị trượt ra khỏi đầu vít khi vặn vì vậy bạn nên đè thật chặt tuốc nơ vít vào đầu vít khi vặn để tránh bị trượt và làm hỏng đầu vít.


0927 884 885