MIỀN BẮC: 0966 116 464
MIỀN NAM: 0915 373 527

06 mẹo Sử dụng và Bảo quản tô vít đúng cách


Tua vít hay tuốc nơ vít là một trong những dụng cụ cầm tay cơ bản mà hầu như gia đình nào cũng có. Tua vít hiện nay với thiết kế đơn giản, rất dễ dùng nên ngay cả những chị em phụ nữ vẫn sử dụng được cho các công việc sửa chữa nhỏ nhặt tại gia đình. Tuy nhiên đối với những người mới sử dụng hay chưa có kinh nghiệm thì không phải ai cũng biết cách dùng cũng như bảo quản tua vít đúng cách. Hãy cùng nhau tham khảo 06 mẹo dưới đây để sử dụng và bảo quản tua vít của mình thật tốt nhé.

1. Chọn đầu và đúng kích cỡ tuốc nơ vít

Điều đầu tiên cần lưu ý khi sử dụng tuốc nơ vít là bạn phải chọn đúng hình dạng đầu và kích cỡ của tua vít phù hợp với kiểu đầu vít. Nếu như cả hai không tương thích bạn sẽ vô tình làm hư hại đến đầu của tuốc nơ vít hoặc vít. Thêm vào đó bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vặn vít hoặc thậm chí là không vặn được.

cac-dang-dau-mui-to-vit

Tô vít có hai loại đầu tuốc nơ vít thông dụng nhất là dạng đầu dẹp và đầu chữ thập. Ngoài ra, còn nhiều loại hình dạng đầu tuốc nơ vít khác tùy thuộc vào kiểu đầu của vít. Nếu các thiết bị bạn sử dụng có đầu vít với nhiều kiểu dáng không giống nhau và nhiều kích cỡ khác nhau thì bạn nên chọn mua tuốc nơ vít nhiều đầu hoặc một bộ tuốc nơ vít với nhiều kiểu đầu, nhiều kích cỡ khác nhau để đảm bảo tính tiện dụng.

Chọn đúng kiểu đầu vít thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải đảm bảo kích cỡ đầu tuốc nơ vít và vít vừa khít với nhau. Nếu tuốc nơ vít của bạn dùng không vừa khít với vít sẽ gây lệch trong khi sử dụng, hư hỏng hoặc bản thân bạn có thể bị thương không đáng có.

Bên cạnh kích cỡ đầu vít, bạn cũng nên chú ý đến chiều dài của tuốc nơ vít khi sử dụng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, nên chọn chiều dài phù hợp với công việc. Bạn không nên chọn tuốc nơ vít quá dài nếu không muốn bị mỏi tay khi vặn.

2. Sử dụng tuốc nơ vít đúng kỹ thuật

Cách sử dụng tuốc nơ vít vặn đúng kỹ thuật giúp cho việc sửa chữa nhanh chóng và các thiết bị cũng tránh được hư hỏng. Chỉ cần đảm bảo đúng ba quy tắc sau đây là bạn đã sử dụng tuốc nơ vít đúng cách an toàn nhất:

– Đặt đầu tuốc nơ vít vào đầu vít sao cho các cạnh của tốc nơ vít khít chặt vào đầu vít. Đảm bảo đầu tuốc nơ vít phải ngập sâu vào lỗ trên đầu vít.
– Dùng lực đè tua vít vào bề mặt của đầu vít để tạo độ bám.
– Xoay tuốc nơ vít theo chiều kim đồng hồ để vặn chặt, xoay ngược chiều kim đồng hồ để vặn ra.

3. Giữ chặt đầu tuốc nơ vít

Đây là một trong những mẹo nhỏ hữu ích khi sử dụng tuốc nơ vít. Trong quá trình dùng lực để vặn, đầu tuốc nơ vít rất dễ bị trượt ra khỏi đầu vít, đặc biệt là đối với đầu vít chữ thập. Vì vậy bạn nên dùng một tay giữ và đè thật chặt đầu tuốc nơ vít vào đầu vít khi vặn để tránh bị trượt và làm hư đầu vít. Tay giữ đầu tuốc nơ vít nên để càng gần đầu vít càng tốt, tay còn lại dùng đủ lực để xoay tuốc nơ vít theo chiều kim đồng hồ để siết chặt vít và hướng ngược lại để nới lỏng.

meo-su-dung-to-vit

4. Sử dụng kết hợp với cờ lê

Để tăng hiệu quả, cũng như năng suất khi dùng tua vít bạn nên sử dụng kèm với cờ lê. Đây được xem là bộ đôi dụng cụ không thể tách rời hỗ trợ qua lại cho nhau trong công việc tháo, lắp các vật dụng cứng trong gia đình. Khi bạn dùng tua vít để vặn một đầu đinh ốc, nếu còn quá cứng bạn nên dùng một chiếc cờ lê để tiếp tục công việc. Không nên cố gắn dùng tua vít vặn những thứ quá cứng bởi như thế sẽ làm chiếc vít mau bị hư hỏng.

5. Tạo lỗ định hướng cho vít

Đối với những loại vật liệu quá cứng như gỗ khi vặn vít sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì sẽ cần dùng lực mạnh, nếu vít quá yếu có thể bị cong và lại không đi theo đúng hướng. Trong trường hợp này bạn nên tạo một lỗ định hướng cho vít trước khi bắt tay vào việc vặn vít. Hãy tạo

một lỗ định hướng bằng cách sử dụng đinh hoặc mũi khoan đục lỗ trên bề mặt cần bắt vít. Lỗ định hướng này sẽ giúp cho vít đi đúng vị trí cần được gắn và khi dùng tuốc nơ vít để vặn cũng sẽ không cần quá nhiều lực.

6. Bảo vệ đầu vặn và tra dầu thường xuyên, để tránh gỉ sét, mòn đầu vặn

Khi sử dụng dụng cụ cầm tay là tua vít bạn cần phải chú ý đến đầu vặn của nó. Đầu vặn là bộ phận vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc tua vít, bạn có thể tháo, vặn những chiếc đinh ốc ra hay không đều phụ thuộc phần lớn vào đầu vặn. Đây cũng là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với các thiết bị vì thế nó rất dễ mòn và hư hỏng cũng như dễ gỉ sét, bạn cần phải bảo vệ nó một cách cẩn thận, kĩ lưỡng, để có thể sử dụng một cách lâu dài. Đặc biệt cần chú ý tra dầu thường xuyên.

cac-loai-to-vit-vessel

Trên đây chính là những mẹo sử dụng cũng như các cách bảo quản dụng cụ cầm tay – tua vít, với những cách đã chia sẻ hy vọng mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin để sử dụng và bảo quản thật tốt cho chiếc tua vít của mình, để có thể sử dụng thật lâu dài và đạt hiệu quả tối ưu nhất trong công việc nhé.


0927 884 885